VNC

Local Catering for Global Tastes

VI
EN

MỘT SỐ LÝ DO THƯỜNG GÂY Ô NHIỂM THỰC PHẨM


Một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của các công ty cung cấp suất ăn công nghiệp, công ty cung cấp suất ăn văn phòng đó là vấn đề về thực phẩm. 
Trước đây, thức ăn thường bị nhiễm bẩn bởi các vi sinh vật hay các chất độc xảy ra trong quá trình bảo quản, chế biến thức ăn nên việc phòng ngừa tương đối đơn giản: ăn chín, uống sôi, không dùng loại ôi thiu, ẩm mốc thiếu phẩm chất.
Hiện nay, một số nhà sản xuất, canh tác đã dùng những hóa chất cấm bừa bãi để vỗ béo, tạo nạc, tăng trọng hay làm phụ gia cho thực phẩm bắt mắt hơn với cái đích cuối cùng là tăng lợi nhuận.
Nhưng, ở Viet Nam Catering, chúng tôi chú trọng đến nguồn thực phẩm đầu vào là uy tín và sống còn của công ty.  Do vậy, tất cả các nguồn thực phẩm đầu vào Viet Nam Catering luôn có đội ngũ kiểm tra kỹ lưỡng nguồn gốc trước ki nhập nguyên liệu để chê biến.
Và Viet Nam Catering cũng nêu ra đây một số lý do thường gây ô nhiễm thực phẩm:
– Thực phẩm từ động vật có bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn và độc hại.
– Rau quả được bón quá nhiều phân hóa học, trồng ở vùng đất bị ô nhiễm hoặc thu hái khi vừa mới phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích sinh trưởng, tưới phân tươi, nước thải bẩn.
– Không chấp hành đúng quy định việc sử dụng các chất kích thích sinh trưởng, các loại thuốc thú y trong chăn nuôi và thuốc bảo vệ thực vật.
– Sử dụng các chất bảo quản, phụ gia thực phẩm không cho phép hoặc quá liều lượng quy định.
– Dùng dụng cụ sành sứ, sắt tráng men, nhựa tái sinh… bị nhiễm chì hoặc các chất độc hóa học khác để chứa đựng thực phẩm.
– Để thực phẩm ẩm, mốc.
– Để thực phẩm tiếp xúc trực tiếp hoặc gần nơi ô nhiễm.
– Để thức ăn qua đêm hoặc quá 3 giờ ở nhiệt độ thường, không che đậy thức ăn để bụi bẩn, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi nhặng và các động vật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.
– Không rửa tay trước khi chuẩn bị thực phẩm, thức ăn.
– Dùng chung dao, thớt hoặc để lẫn thực phẩm tươi sống với thức ăn chín.
– Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn.
– Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đun sôi lại trước khi ăn.
– Thịt hun khói, nướng cháy hoặc dùng dầu rán đi rán lại nhiều lần.
– Dùng khăn bẩn để lau dụng cụ ăn uống.
– Người chế biến thực phẩm, chuẩn bị thức ăn đồ uống đang bị các bệnh truyền nhiễm, tiêu chảy, đau bụng, nôn, sốt, ho hoặc nhiễm trùng ở da.
Nguồn: internet