VNC

Local Catering for Global Tastes

VI
EN

TIỆC NƯỚNG BBQ



I.    Tiệc nướng BBQ - Bữa tiệc gia đình ấm cúng hay lễ hội cho những cuộc vui quanh bếp lửa 
Hình thức BBQ được yêu thích là do thực đơn phong phú và vị ngon của các món ăn.
Các nguyên liệu được tẩm ướp đậm đà, vừa miệng, phết lên một lớp nước xốt rồi nướng trên lửa than hồng. Khi chín, lớp vỏ thịt bên ngoài sẽ hơi cháy giòn, lớp thịt bên trong thì mềm ngọt quyện với nước xốt và gia vị, khiến bất kỳ ai cũng khó chối từ.
Hơn nữa, BBQ cũng là dịp để các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè cùng ngồi quanh bếp than hồng, trò chuyện, cùng nướng và hít hà những miếng thịt thơm phức.
Việt Nam Catering có hơn 5 năm hoạt động trong ngành F&B với phương châm “Mang món ngon toàn cầu đến tận nơi cho bạn”. Chúng tôi tự tin là một trong những nhà cung cấp hàng đầu về các dịch vụ như: 
Phục vụ tiệc theo sự kiện 
Phục vụ suất ăn công nghiệp 
Phần ăn giao tận nơi 
Thiết kế bếp công nghiệp

II.    Những thông tin cơ bản 

1.    Tiệc Nướng BBQ là gì?
BBQ là viết tắt của Barbecue, phát âm theo tiếng Việt là ba – bê – kiu, là từ dùng để gọi chung các món thịt nướng trên than hồng, chủ yếu là thịt heo, thịt bò, thịt bê, thịt gà, thịt cừu... quay hay nướng theo miếng hoặc nguyên con và đặt trong mối liên hệ của một bữa tiệc liên hoan ngoài trời với đông người tham dự. Nói cách khác, BBQ có thể được hiểu là cuộc liên hoan ngoài trời có heo, bò, cừu... quay hoặc nướng.

2.    Sự ra đời của loại hình tiệc nướng
BBQ rất nổi tiếng và phổ biến toàn thế giới trong thời hiện đại nhưng nguồn gốc của BBQ vẫn còn là một cuộc tranh cãi. Có một số ý kiến cho rằng BBQ do một người đàn ông sống trong hang động tạo ra. Cũng có nhiều ý kiến lại khẳng định BBQ là một “sản phẩm” đến từ nước Mỹ. Cụ thể, năm 1800, người dân Texas đã chế biến ra món BBQ thịt bò.
Với nhiều người nhập cư, họ cho rằng BBQ bắt nguồn từ tiếng Pháp “barbe - a - que” – “từ mõm đến đuôi” – tức thịt nướng được xiên vào một que. Do đó, BBQ xuất phát từ Pháp chứ không phải từ Mỹ.
Bên cạnh đó, cũng có những tài liệu đã viết rằng, BBQ lần đầu tiên được phát hiện bởi Christopher Columbus vào năm 1492 khi ông đặt chân tới Cộng hòa Dominica. Tại đây, ông thấy người dân bản địa dùng lò lửa để nướng những miếng thịt lớn và ông gọi là “barabicu” – “hố lửa thiêng” để mô tả lại quá trình nướng thịt. Sau đó, BBQ mới dần phổ biến tại nhiều nước.
Cùng là một cách thức chế biến nhưng mỗi vùng, mỗi quốc gia sẽ ưa chuộng những loại nguyên liệu khác nhau, cho ra những món BBQ đặc trưng. Người Australia thường sử dụng thịt cừu để làm BBQ, thịt không tẩm ướp gia vị cho thịt mà chỉ đổ dầu ăn, sắp những miếng thịt lên lò nướng, rưới thêm một lớp muối và rắc thêm một ít hành tây được cắt lát là xong. Công viên là địa điểm quen thuộc để ăn BBQ tại đất nức này. Phần lớn các công viên Australia đều có lò BBQ chuẩn bị sẵn để người dân có thể sử dụng nướng thịt.
Người dân Bắc Mexico thích chọn thịt dê còn Trung Mexico lại thường sử dụng thịt cừu để làm BBQ. Người dân sống trên đảo Caribbean đặc biệt ưa thích những món BBQ từ hải sản, nhất là cá. Còn người châu Âu hay làm BBQ từ thịt bò, thịt lợn. Người Hàn Quốc có món sườn bò nướng hay còn gọi là Galbi và kim chi là món ăn kèm không thể thiếu với bất kỳ món nướng nào tại đây.

3.    Hình thức tổ chức tiệc nướng 
Tiệc nướng BBQ có 02 hình thức tổ chức Chủ yếu: 
* Tiệc nướng BBQ ngoài trời: Đối với những bữa tiệc BBQ ngoài trời, bạn cần chọn phương tiện di chuyển phù hợp, lựa địa điểm rộng rãi; chuẩn bị tất cả các dụng cụ cần thiết như bếp nướng, bàn ăn, đĩa, muỗng, chén dùng một lần; các loại gia vị, nước xốt; khăn ăn; thức uống… Và đặc biệt, đối với các bữa tiệc BBQ ngoài trời, bạn cần phải chú ý đến yếu tố thời tiết, vì nếu một cơn mưa hay gió lớn cũng có thể gây ảnh hưởng đến bữa tiệc của bạn. Do đó, bạn có thể chọn lựa địa điểm có mái che để đảm bảo buổi tiệc diễn ra suôn sẻ. 
* Tiệc nướng tại nhà : Không cần quan tâm quá nhiều vào vấn đề thời tiết, tiệc BBQ tại nhà chú trọng vào vấn đề thông gió và chất lượng món ăn. Bạn cần chuẩn bị các chỗ thông gió để khói và bụi than không bám lại trên trần hay sàn nhà hoặc bạn có thể chọn địa điểm trước sân, sau nhà để giúp cho không gian rộng rãi, thoáng đãng. Về món ăn bạn không cần chuẩn bị trước như BBQ ngoài trời mà có thể ướp trước khi khai tiệc từ 1 – 2 tiếng.

4.    Thực đơn tiệc nướng 
Như đã nói ở phần định nghĩa, thực đơn Tiệc nướng BBQ vô cùng phong phú và hấp dẫn, bao gồm: 
(Thực đơn đơn giản) 
Và cuối cùng là các loại thức uống (thường là các loại nước ép dùng cùng với đá) hoặc các loại nước có gaz kích thích vị giác.


5.    Quy trình đơn giản để tổ chức một bữa tiệc 
Dù không khí của tiệc nướng BBQ tương đối thoải mái và tự do hơn nhưng cũng cần tuân thủ theo quy trình nhất định để đảm bảo tính hiệu quả và chuyên nghiệp. Quy trình tổ chức một bữa tiệc nướng BBQ cơ bản như sau: 
*Làm vệ sinh kỹ lưỡng khu vực tổ chức tiệc. Thường thì khâu này Việt Nam Catering sẽ làm trước từ 1-2 giờ nhập tiệc và kiểm tra thường xuyên suốt tiệc.
* Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết phục vụ cho buổi tiệc như: lò nướng ngoài trời, đèn Carvin, máy hút khói, các dụng cụ ăn uống... lò nướng ngoài trời, đèn Carvin, máy hút khói, các dụng cụ ăn uống... 
* Trang trí, bày trí sẵn các thức ăn sẵn sàng các thức ăn kèm , các dụng cụ ăn uống khác...
* Quan sát xuyên suốt bữa tiệc, xử lý kịp thời những yêu cầu của khách hàng.
* Khi kết thúc buổi tuổi, tiến hành vệ sinh và thu gom toàn bộ vật dụng chuyên dụng. Sau đó bàn giao lại toàn bộ cho bộ phậm chịu trách nhiệm quản lý.


6. Chú ý không gian bày trí tiệc nướng BBQ
Như đã nói trong phần hình thức tổ chức. Thời tiết, thoát khói là hai vấn đề cần được đặc biệt lưu ý khi tổ chức sự kiện này. Ngoài ra, khi thực hiện hoặc biểu diễn các thao tác nướng trên lò, lưu ý đến an toàn vè khoảng cách đối với khách hàng hoặc trẻ nhỏ, tránh những sự cố đáng tiếc. Chính bởi các đặc thù này, người tổ chức cần có kinh nghiệm và kiến thức tốt để tư vấn và thực hiện buổi tiệc hoàn hảo, hài lòng khách hàng. 

III.    Dịch vụ tổ chức tiệc nướng BBQ  chuyên nghiệp tại VietNam Catering 
Bạn lo lắng và muốn tìn người đồng hành để tổ chức một bữa tiệc ý nghĩa? Bạn muốn tìm nơi uy tín để trao trọn niềm tin? Hãy đến ngày với Việt Nam Catering. Chúng tôi tự hào là công ty đạt các tiêu chuẩn HACCP và ISO2200:2018. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm cùng tài năng. Sự phối hợp ăn ý bạn sẽ tạo nện một bữa tiệc nướng BBQ tuyệt vời. 
Hãy cung cấp cho Việt Nam Catering ý tưởng của bạn và chúng tôi sẽ thực hiện nó theo cách mà bạn mong muốn

IV. Tham khảo một số thực đơn

Sườn non nướng BBQ

Bạch tuột nướng sa tế

Vịt nướng chao

Cá Sapa nướng mọi

Mực trứng nướng sốt tiêu xanh

Bò cuốn lá lốt

Nấm nhồi tôm

Bò cuộn sả

Cá rô phi nướng sả ớt

Vịt nhồi táo nướng

Gà nướng lu

Ếch nướng mọi

Gà cuộn tỏi nướng

Ba chỉ xiên rau củ

Xiên thập cẩm nướng

Cá hồi cuộn rau nướng

Tôm càng nướng muối ớt

Tôm sú xiên thơm nướng

Nghêu nướng mỡ hành

Hào nướng phô mai

Dẻ bò nướng

Cánh gà nướng

Xúc xích Đức nướng

Mực sốt hành nướng

Rau củ nướng

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Việt Nam Catering

Địa chỉ: 340/5 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh

Hotline: (028) 35 106 257 - 0937 328 209 - 0909 782 388

Website: https://cateringvietnam.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/Event.and.Catering

Email: Sales@cateringvietnam.com.vn